Việc các mẹ bầu lựa chọn yoga là bộ môn để tập luyện trong khi mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Ngoài việc, cơ thể sẽ được khoẻ mạnh, dẻo dai thì Yoga còn giúp các mẹ có một tinh thần vui vẻ, sảng khoái. Là cách hiệu quả để tránh các tình trạng bị trầm cảm trước và sau khi sinh. Do đó, việc luyện tập yoga ngày càng thu hút được số đông các mẹ bầu.

Tuy nhiên, không phải động tác yoga nào mẹ bầu cũng đều thực hiện được. Những tư thế yoga mẹ bầu nên tránh dưới đây sẽ gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và em bé. Hãy dành ra ít phút để tham khảo nhé!

Nhảy, di chuyển nhanh  – Tư thế yoga mẹ bầu nên tránh

Khi mang thai, cơ thể của các mẹ sẽ có sự thay đổi. Việc di chuyển nhiều cũng như thực hiện các động tác nhảy, bật xa,… sẽ tác động trực tiếp đến em bé trong bụng. Do đó, đây là điều cấm kị khi mang thai. Các mẹ bầu có thể lựa chọn những động tác nhẹ nhàng để thực hiện.

Những động tác Yoga mà mẹ bầu nên tránh khi mang thai
Những động tác Yoga mà mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Giai đoạn mang thai là thời điểm nhạy cảm. Chính vì thế, các mẹ tránh việc di chuyển và chạy nhảy nhiều. Dù cơ thể khoẻ mạnh nhưng cũng cần đặc biệt chú ý đến điều này để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

Động tác yoga thở bằng bụng dưới

Việc thở bằng bụng dưới là một trong những động tác yoga quen thuộc của nhiều Yogi. Trong quá trình mang bầu, thì động tác này được nằm trong danh sách những tư thế yoga mẹ bầu nên tránh. Việc hít thở bằng bụng dưới sẽ tác động trực tiếp vào tuần hoàn của em bé. Vì vậy, bài tập Yoga cho mẹ bầu sẽ không có động tác này. Mẹ bầu có thể luyện tập các bài tập thở phù hợp khác với cơ thể lúc mang thai. Việc hít thở khi tập Yoga cũng cần được thực hiện đúng cách để mẹ và bé đều khoẻ mạnh trong những ngày tháng của thai kì.

Tư thế yoga mẹ bầu nên tránh – rắn hổ mang

Động tác rắn hổ mang sẽ tác động đến vùng bụng và vùng cơ. Giúp các bộ phận trên cơ thể được kéo căng và thư giãn. Việc này sẽ giúp cho việc lưu thông máu được tuần hoàn. Đối với mẹ bầu, khi vùng bụng là nơi quan trọng nhất thì không phù hợp để thực hiện những động tác này.

Tư thế rắn hổ mang ảnh hưởng trực tiếp đến vùng bụng, nơi em bé đang ở. Mẹ bầu cần chú ý để có thể lựa chọn những động tác phù hợp trong thời gian nhạy cảm đặc biệt này. Không nên tập luyện những động tác Yoga quen thuộc bình thường vào khoảng thời gian mang thai.

Các tư thế vặn xoay mẹ bầu nên tránh

Khi luyện tập yoga mẹ bầu tại nhà, các mẹ cần tránh tập các tư thế yoga có liên quan đến việc vặn xoay. Những động tác này ảnh hưởng đến các mạch máu làm việc lưu thông trong cơ thể của các mẹ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khi mang thai, các mẹ không nên thực hiện các tư thế vặn xoay. Tránh tình trạng xấu sẽ xảy ra.

Tư thế yoga trồng cây chuối

Những tư thế yoga mẹ bầu nên tránh không thể không nói đến tư thế trồng cây chuối. Đây là động tác cực kì nguy hiểm và không được thực hiện khi mang thai. Việc dốc ngược lại cơ thể sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Đồng thời sẽ ngay ra nhiều tình huống xấu, làm ảnh hưởng đến việc hô hấp của cả mẹ và bé.

Tư thế Yoga trồng cây chuối không tốt cho mẹ và bé
Tư thế Yoga trồng cây chuối không tốt cho mẹ và bé

Các mẹ bầu khi tập luyện yoga dù đang ở giai đoạn nào cũng không nên lựa chọn động tác này. Đây là động tác cấm kỵ trong yoga mà các mẹ nên tránh.

Danh sách các tư thế Yoga mẹ bầu nên tránh

Ngoài những động tác Yoga đã liệt kê trên. Vào thời điểm thiêng liêng của các mẹ thì cần tránh tập luyện các tư thế sau đây:

 • Tư thế con thuyền
 • Tư thế yoga nửa vầng trăng
 • Tư thế nằm ngửa
 • Tư thế nằm sấp
 • Tư thế bánh xe
 • Tư thế châu chấu
 • Tư thế con cá
 • Tư thế chiếc ghế
 • Tư thế Yoga căng duỗi chân tay

Lưu ý khi mẹ bầu tập Yoga

Mẹ bầu muốn việc tập luyện Yoga mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn nơi tập Yoga phù hợp. Các mẹ có thể tập yoga tại nhà hoặc ở các trung tâm thể dục, lớp học yoga hoặc thuê HLV Yoga về nhà,…
 • Mỗi giai đoạn của thai kì sẽ phù hợp tập luyện những động tác yoga khác nhau
 • Lựa chọn trang phục phù hợp để tập luyện hiệu quả
 • Tránh tập quá sức vì sẽ không tốt cho mẹ và bé
Các tư thế yoga mẹ bầu nên tránh sẽ đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
Các tư thế yoga mẹ bầu nên tránh sẽ đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Hy vọng, những thông tin trên đây về các tư thế yoga mẹ bầu nên tránh sẽ là tài liệu tham khảo của nhiều mẹ bầu. Theo dõi, Yoga tại nhà để có thêm những kiến thức hay khác về yoga cơ bản, yoga trị liệu,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *