Yoga là bộ môn thể thao với những động tác đơn giản mà mang lại hiệu quả cao cho người tập. Hiện nay, người tập luyện yoga có thể tuỳ theo mục đích hướng tới riêng mà sẽ chọn những bài tập khác nhau. Vậy những tư thế yoga mẹ bầu nào phù hợp để tập trong quá trình mang thai? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lợi ích của những tư thế yoga mẹ bầu

Những năm gần đây, yoga là bộ môn thể thao được ưu chuộng và được nhiều người lựa chọn. Tập luyện yoga ngoài có một cơ thể khoẻ mạnh, giữ gìn vóc dáng còn đem lại nhiều lợi ích khác cho người tập. Như đã nói ở trên, tuỳ theo từng mục đích tập luyện. Mỗi bài tập yoga sẽ mang lại cho Yogi – người tập luyện Yoga những hiệu quả riêng biệt.

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé trong những tháng thai kì
Yoga mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé trong những tháng thai kì

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu có thể lựa chọn các tư thế Yoga phù hợp để tập luyện. Việc này sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện được sức khoẻ. Đồng thời sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Kiểm soát cân nặng, vóc dáng của bản thân
 • Có tinh thần thoải mái, vui vẻ khi mang thai
 • Giảm được những cơn đau lưng, đau bụng do thai kì gây ra
 • Cơ thể dẻo dai, có lợi cho mẹ vào lúc sanh
 • Kết nối với em bé ngay khi còn trong bụng

Chính những ưu điểm này, mà hiện nay rất đông các mẹ bầu lựa chọn yoga để tập luyện. Các mẹ có thể tập luyện yoga tại nhà hoặc tham gia các khoá học yoga tại các trung tâm, nơi đào tạo yoga uy tín.

Những tư thế yoga mẹ bầu nên thực hiện

Không phải tư thế yoga nào mẹ bầu cũng thực hiện. Việc tập luyện chỉ có hiệu quả khi các mẹ tập luyện các động tác phù hợp và đúng. Vì vậy, các mẹ hãy tham khảo các tư thế yoga dưới đây để thực hiện khi mang thai.

Tư thế yoga mẹ bầu ngọn núi

Khi tập luyện tư thế ngọn núi, mẹ bầu sẽ đứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng hông. Lòng bàn tay áp vào nhau đặt trước ngực. Chân đứng trên mặt đất và giữ nguyên vài phút. Sau đó, tập trung vào nhịp thở. Tập luyện tư thế yoga này, mẹ bầu sẽ giữ thăng bằng, sự linh hoạt cho cơ thể.

Tư thế chiến binh

Tư thế này sẽ giúp mẹ bầu hoạt động chân và cánh tay và cải thiện sự cân bằng. Tư thế yoga mẹ bầu này cũng có thể làm giảm đau lưng. Đầu tiên, đứng ở tư thế đứng dang rộng hai chân. Xoay bàn chân phải của bạn sang bên phải một phần tư vòng. Sau đó đặt bàn chân trái ở vị trí cân bằng. Cúi nhẹ – đầu gối phải. Chân trái phải thẳng.

Mỗi tư thế sẽ mang lại những lợi ích khác nhau cho mẹ bầu
Mỗi tư thế sẽ mang lại những lợi ích khác nhau cho mẹ bầu

Từ từ nâng cánh tay của bạn để chúng song song với sàn nhà, nhìn sang bên phải. Giữ tư thế này bằng cách hít thở 5 lần bình tĩnh và ổn định. Thở ra và dần dần duỗi thẳng chân, trở về tư thế đứng. Lặp lại ở phía bên kia.

Tư thế yoga con bướm

Tư thế con bướm đặc biệt được khuyên dùng để tăng cường và làm mềm cơ đùi và xương chậu. Một tư thế yoga không thể bỏ qua, nhất là khi ngày dự sinh đang đến gần.

– Ngồi xuống với hai bàn chân khép vào nhau.

– Dùng hai tay nắm lấy bàn chân và đồng thời hít thở.

– Thực hiện động tác nâng cao đầu gối. Đầu gối không nhất thiết phải chạm đất.

Tư thế kéo giãn một bên

Tư thế yoga mẹ bầu này được thực hiện bằng cách đứng dang rộng hai chân. Xoay bàn chân ra ngoài một chút để tìm sự cân bằng thoải mái. Sau đó, đưa tay phải lên trên đầu và đặt tay trái lên trên hông. Hơi nghiêng người sang bên trái, không gượng ép. Thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ nhàng, không gây đau hoặc chuyển động sai. Giữ nguyên tư thế này trong 2-3 nhịp thở rồi đổi bên.

Tư thế yoga con mèo

Tư thế yoga cho mẹ bầu tiếp theo là tư thế con mèo. Cách thực hiện chân dang ra, quỳ bằng hai chân, chống hai tay lên. Rồi vừa hít vào, vừa đưa đầu lên trên, lưng võng xuống. Sau đó, thở ra, tròn lưng, cuối đầu về phía rốn. Thực hiện liên tục động tác này theo từng nhịp. Khi mang thai, mẹ bầu tập động tác này sẽ giúp đồng bộ hoá chuyển động của cơ thể và nhịp thở.

Tư thế cái ghế

Đứng hai chân rộng bằng hông (hoặc rộng hơn một chút, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn):

– Xoay nhẹ bàn chân phải ra ngoài và bàn chân trái vào trong (hoặc ngược lại) để giữ thăng bằng tốt.

Khi bạn thở ra, hơi cong đầu gối và hạ thấp chúng xuống, như thể đang ngồi trên ghế. Giữ thẳng lưng.

– Trở về tư thế đứng khi hít vào.

Lặp lại trình tự này 5 hoặc 6 lần. Lần cuối cùng, giữ tư thế ghế trong vài giây trước khi trở lại tư thế đứng.

Tư thế tia chớp

Tư thế yoga mẹ bầu thực hiện ở tư thế quỳ, ngồi trên gót chân. Sau đó, tách nhẹ hai gót chân ra và để mông lọt vào giữa. Đồng thời, giữ thẳng lưng, đầu và vai. Hai tay đặt lên đùi. Giữ nguyên và kết hợp cùng với nhịp thở. Động tác yoga tia chớp sẽ giúp mẹ bầu giảm đau lưng và cải thiện tiêu hóa.

Tư thế yoga mẹ bầu nằm ngủ

Đây là một tư thế giúp bạn thư giãn. Tư thế này thường được thực hiện vào cuối mỗi phiên.

– Nằm nghiêng về bên trái như thể bạn đang chuẩn bị ngủ.

– Gập chân phải và giữ thẳng chân trái.

– Đặt chân phải đã gập lên trên chiếc gối đã kê chân trái trước đó.

– Giữ tư thế này trong vài phút và hít thở

Lưu ý khi mẹ bầu tập yoga

 • Trước khi tập luyện yoga, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ
 • Lựa chọn bài tập, động tác yoga phù hợp để thực hiện
 • Mặc trang phục thoải mái để tập luyện
 • Không tập quá sức, cố quá để ảnh hưởng đến em bé
 • Việc tập luyện nên diễn ra ở không gian, thoải mái
 • Luôn giữ tinh thần vui vẻ, không tự tin, mệt mỏi khi tập luyện
Những lưu ý khi thực hiện các tư thế yoga mẹ bầu
Những lưu ý khi thực hiện các tư thế yoga mẹ bầu

Những chia sẻ về các tư thế yoga mẹ bầu trên đây. Mong rằng đã giúp các mẹ có thêm nguồn thông tin bổ ích. Chúc các mẹ bầu có sức khoẻ tốt và có những tháng thai kì an toàn, khoẻ mạnh để hoàn thành tốt vai trò với thiên chức cao cả này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *